0909 046 613

[First] [Prev]    1 2 3 4 5     [Next] [Last]
[First] [Prev]    1 2 3 4 5     [Next] [Last]
Thiết bị ánh sáng hiểu theo cách đơn giản nhất là các thiết bị phát ra ánh sáng, hiệu ứng mà mắt có thể nhìn thấy được.
 
 
Thiết bị ánh sáng về cơ bản chia làm hai loại là thiết bị ánh sáng để chiếu sáng và thiết bị ánh sáng để tạo hiệu ứng. Ngoài ra còn có các thiết bị ánh sáng khác như máy tạo khói, máy bắn pháo, máy bắn bong bóng…
 
Thiết bị ánh sáng để chiếu sáng
 
Đèn chiếu nhiệt độ 3200
 
Đây là loại đèn có ánh sáng gần giống với ánh sáng mặt trời, có công dụng chiếu ánh sáng sân khấu, giúp tôn lên người biểu diễn và hỗ trợ cho việc chụp ảnh.
 
Đèn chiếu nhiệt có các loại sau
 
- Đèn metal, halogen dùng cho các sân khấu vừa và nhỏ, chỉ dùng để làm sáng sân khấu và không điều chỉnh bật/tắt được.
 
- Đèn par64: loại đèn này có thể điều chỉnh được bằng mixer DMX và là đnè chiếu sáng chính cho sân khấu.
 
Ngoài ra cò có các loại đèn chuyên dụng dùng để cắt tia sáng và phục vụ những mục đích đặc biệt.
 
Đèn follow
 
Đây là đèn để chiếu một người đứng trên sân khấu hay là chiếu vào ca sỹ để làm họ nổi bật hơn. Với loại đèn này thì cần 01 người đứng điều khiển.
 
Thiết bị ánh sáng tạo hiệu ứng
 
Gồm có các loại
 
Đèn par led
 
Với sự phát triển của công nghệ LED, loại đèn này ngày càng trở nên phổ biến vởi tính cơ động và hiệu ứng của nó. Đèn có thể điều khiển linh hoạt bằng bàng DMX và có 3 màu RGBs, từ đó giúp tạo hiệu ứng sinh động.
 
Đèn moving head
 
Đây là loại đèn mắt trâu có khả năng quay và tạo tia sáng trên sâu khấu. Những sân khấu chuyên nghiệp thường sử dụng loại đèn này.
 
Đèn moving beam
 
Đây là một biến thể của đèn moving head, có độ sáng cực cao dùng để tạo tia sáng, thể hiện điểm nhấn cho sân khấu.
 
Các thiết bị phụ trợ
 
Ngoài những loại đèn nói trên còn có các thiết bị phụ trợ khác như máy tạo khói, tức tạo khói mờ trên sân khấu, đem lại hiệu quả tốt nhất cho đèn.
 
Máy khói nặng: dùng để tạo hiệu ứng phức tạp và rất đắt tiền.
 
Tầm quan trọng của ánh sáng sân khấu
 
Trong lĩnh vực sân khấu, vai trò của ánh sáng cũng rất quan trọng và không thua kém gì âm thanh. Nhiều người lầm tưởng rằng ánh sáng càng sáng càng tốt và chỉ cần nhiều đèn chớp chớp là ổn. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Ở nước ngoài, các bạn có biết là đối với một sân khấu bất kỳ, giá trị của thiết bị ánh sáng luôn cao gấp đôi giá trị của thiết bị âm thanh. Ở Việt Nam, các phòng trà, vũ trường do nước ngoài thiết kế cũng đều như vậy.
 
Nếu âm thanh phải đạt được yếu tố hay, thì ánh sáng phải đạt được yếu tố đẹp. Trong lĩnh vực sân khấu, hai loại này  có sự tương hỗ đặc biệt lẫn nhau.
 
Hơn 30 năm trước đây, dù thiết bị ánh sáng còn nhiều hạn chế nhưng câu chuyện ánh sáng sân khấu cũng không phải là dễ, nào là đèn đầu, đèn mặt, đèn tóc, xóa phông, cánh gà…Làm sao để người diễn viên ra sân khấu phải đẹp tuyệt đối trước khán giả. Những phần thân thể lộ ra ngoài của diễn viên như tay, chân, đều được đánh phấn để ăn đèn.
 
Đến những năm Việt Nam bắt đầu mở cửa thì các loại đèn thông minh xuất hiện, cùng với kỹ thuật digital đã mở ra một trang mới cho những người làm nghề ánh sáng. Họ vừa phải biết nghe nhạc, cảm nhận nó rồi tạo ra thứ ánh sáng phù hợp.
 
Một số chú ý khi thiết kế ánh sáng phục vụ biểu diễn
 
Để chương trình được thành công mỹ mãn thì thiết kế ánh sáng phụ vụ biểu diễn là hạng mục quan trọng. Các thiết bị ánh sáng tối tân được nhập vào Việt Nam đòi hỏi người làm nghề này phải học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ những lần trước đó.
 
Người tổ chức sự kiện phải định hình được kích thước, hình dàng, chiều cao của từng loại khi định lắp đặt hệ thống ánh sáng. Hiện nay, phổ biến nhất là sân khấu biểu diễn hình chữ nhật có các bậc lên xuống để tiện cho việc diễn viên, ca sỹ đi lại và có thể giao lưu với khán giả.
 
Sân khấu cũng phải thiết kế làm sao phù hợp với kích thước của khoảng không ngoài trời hoặc gian phòng, làm sao đảm bảo được số lượng người xem tối đa. 
 
Các kỹ thuật viên ánh sáng cần phải tìm hiểu các vị trí có thể treo đèn. Với trong phòng, hội trường, nhà hát, bạn phải tìm hiểu các vị trí này. Nếu ngoài trời thì phải có bộ khung để treo đèn.
 
Phần quan trọng nhất trong thiết kế ánh sáng chính là thiết bị ánh sáng.Nếu số lượng thiết bị càng nhiều thì càng tốt, đồng thời các cách chiếu sáng cũng đa dạng hơn. 
 
Một sân khấu ngoài trời khoảng 150m2 thì sẽ cần 8 đèn moving head 575w trở lên, 80 đèn par 64, 8 đèn scanner 575w, 1 đến 2 máy tạo khói trên 2000w, một số đèn led kỹ xảo. Một điểm bạn cần chú ý là bộ điều khiển ánh sáng sao cho phù hợp với các thiết bị được sử dụng.
 
Nguyên tắc quan trọng nhất khi đặt đèn là phải đối xứng. Hãy chia sân khấu làm hai theo chiều dọc. Nếu bên kia bạn đặt đèn loại nào thì bên này bạn cũng phải đặc loại y hệt như vậy. Nếu bạn có số đèn lẻ hoặc chỉ có 1 cái thì nên đặt ở giữa. Với những cây đối xứng thì ngay cả khi gắn màu thì màu cũng phải giống nhau. 
 
Các kỹ năng cần có của người làm nghề ánh sáng
 
Ngày nay, với sự hỗ trợ đắc lực của các loại máy móc và thiết bị điện tử hiện đại, những người làm nghề âm thanh và ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng, gắn bó chặt chẽ và là một phần không thể tách rời của tất cả loại hình biểu diễn nghệ thuật. 
 
Kỹ thuật viên áng sáng cũng như kỹ thuật viên âm thanh là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp giải trí, điện ảnh, âm nhạc. Tuy nhiên, việc đào tạo ngành này có mới mẻ ở Việt Nam và chưa có một chương trình đào tạo chuyên nghiệp. Chủ yếu các chương trình đào tạo là các khóa học ngắn hạ có cấp chứng chỉ. Đa số các kỹ sư ánh sáng đang làm việc ở các sân khấu, studio đều là học ở nước ngoài về hoặc học hỏi những người giỏi trong quá trình làm việc.
 
Một kỹ thuật viên ánh sáng cần có các yếu tố sau:
 
- Sự nhanh nhạy và chính xác: họ cần phải điều chỉnh chính xác và mau lẹ cũng như phản ứng nhanh trước những yêu cầu đưa ra.
 
- Trí tưởng tượng phong phú: họ vừa phải là những người làm kỹ thuật vừa phải là những người nghệ sỹ, cảm nhận tác phẩm từ đó đưa ra các giải pháp ánh sáng phù hợp, đạt hiệu quả như mong đợi.
 
- Ham học hỏi: ngày nay, sự phát triển của công nghệ dẫn đến những phương tiện kỹ thuật được cải tiến rất nhanh. Để có thể nắm bắt, theo kịp được thời đại họ phải luôn luôn tự học, tim tòi để nắm bắt thông tin.
 
Địa điểm chuyên cho thuê và bán thiết bị chiếu sáng
 
Hiện nay, với nhu cầu ngày một tăng cao, các cửa hàng, đại lý chuyên cho thuê và bán thiết bị chiếu sáng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên để chọn được một địa điểm uy tín, giá cả phải chăng thì không phải ai cũng biết.
 
Đối với bất kỳ một thiết bị, sản phẩm nào, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, lâu năm, có chế độ bảo hành cùng thông tin về giá sản phẩm rõ ràng. Như vậy khi bạn bỏ tiền ra mua sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.
 
Ở Tp.HCM, cửa hàng nhạc cụ Việt Thanh là một gợi ý tốt cho bạn. Công ty chuyên bán các sản phẩm, thiết bị âm thanh, ánh sáng chính hãng, chất lượng cao và giá cả hợp lý.
 
Địa chỉ của công ty Việt Thanh
 
Địa chỉ: 613 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3, TP.HCM
 
Hotline: 0909046613
 
Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về thiết bị ánh sáng nói riêng cũng như nghề kỹ thuật viên ánh sáng nói chung. Chúc các bạn thành công!