0909 046 613

[First] [Prev]    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10     [Next] [Last]
[First] [Prev]    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10     [Next] [Last]
Đàn guitar đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Gần như chơi đàn guitar, học đàn guitar đã trở thành trào lưu lan tỏa rộng rãi ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Loại nhà cụ đơn sơ, mộc mạc này khiến những người khó tính nhất cũng phải cảm mến. Số lượng người học đàn ngày càng tăng lên, và cái đặc biệt của đàn guitar là bạn không cần qua trường lớp vẫn có thể học được, chơi được nhờ tự học, bạn bè giúp đỡ, các câu lại bộ guitar. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ chơi cây đàn guitar ở khắp mọi nơi như trong góc công viên, trên ghế đá trường học, trong quán café.
 
Bạn đam mê đàn guitar nhưng chưa có nhiều hiểu biết, kiến thức về loại nhạc cụ này? Bài viết dưới đây người viết xin chia sẻ các thông tin cơ bản nhất về cây đàn guitar – một loại nhạc cụ phổ biến nhất tại Việt Nam.
 
Nguồn gốc và các tên gọi khác của đàn guitar
 
Đàn guitar được đọc theo tiếng Việt là đàn ghi ta hay ghita, tiếng pháp là Guitare. Tên guitar xuất phát từ tiếng Anh. Loại nhạc cụ này có xuất xứ từ một loại nhạc cụ xuất hiện cách đây hơn 5000 năm (đàn guitar cổ). Sau này, người Tây Ban Nha đã cải tiến cây guitar cổ này thành cây guitar giống như ngày nay. Đây là một loại nhạc cụ có dây và có phím, được ứng dụng rộng rãi trong các loại nhạc, có thể hòa tấu, độc tấu, đệm hát.
 
Tại Việt Nam, nhờ sự sáng tạo của mình mà các nghệ sĩ cải lương đã cho ra đời một loại đàn guitar mới là đàn guitar phím lõm. Đây là cây đàn được cải tiến từ cây đàn guitar thông thường nhưng được điều chỉnh để phù hợp với dòng âm nhạc cải lương.
 
Các loại đàn guitar
 
Cùng với sự phát triển của xã hội, của con người, đàn guitar từ khi xuất hiện đến nay cũng có các cải biến đáng kể.
 
Nếu phân chia theo dòng nhạc thì đàn guitar được chia làm 2 loại là đàn guitar cổ điển và đàn guitar nhạc nhẹ. Đàn guitar cổ điển thì thường là đàn gỗ, có 6 dây, có nhiều khi được thiết kế thành 12 dây. Dòng nhạc nhẹ phong phú và có nhiều thể loại nên guitar cũng chia thành nhiều dòng hơn như jazz, rock, flamenco.
 
Xét về cấu tạo, đàn ghi-ta được chia thành ghi-ta điện, ghi-ta Hawaii, ghi ta phím lõm, ghi-ta đệm (bass), ghi-ta hai cần, ghi-ta 4 dây, 7 dây, 12 dây. Nhưng thông thường ghi-ta được chia làm 2 nhóm lớn: ghi-ta thùng (acoustic guitar) và ghi-ta điện (electric guitar).
 
Xét về cấu tạo thì đàn guitar được chia thành đàn guitar điện, đàn guitar phím lõm, đàn guitar hai cần, đàn guitar đệm, đàn guitar Hawaii, đàn guitar 4 dây, 7 dây, 12 dây. 
 
Về độ phổ biến thì đàn guitar được chia làm 3 loại là đàn guitar acoustic, đàn guitar classic, đàn guitar điện.
 
Đàn guitar acoustic
 
Loại đàn này là nhạc cụ có khối lượng nhẹ, không dùng điện, chất liệu làm thường bằng gỗ và rất dễ di chuyển. Dây đàn được làm bằng dây sắt.
 
Đàn guitar acoustic có khả năng chơi ở nhiều loại nhạc khác nhau như nhạc đồng quê, nhạc jazz, nhạc cổ điển với tính biểu cảm tuyệt vời, nhưng với âm thanh to và vang, đàn guitar acoutis phù hợp với đệm hát và các dòng nhạc sôi động hơn cả.
 
 
Loại đàn này được tạo ra khoảng 150 năm trước đây. Loại đàn này có 6 dây là được làm bằng nilon. Âm thanh của cây đàn cổ điển êm dịu, sâu lắng nên được dùng trong các dòng nhạc như dân gian, jazz, folk, Tây Ban Nha, chúng có thể chơi độc tấy và hòa tấu. Khi chơi loại nhạc cụ này, nhạc công thường ngồi một vị trí cố định.
 
 
Cấu tạo của đàn guitar điện về cơ bản giống đàn guitar cổ điển gồm 3 phần chính là đầu đàn, cần đàn và thân đàn. 
 
Phần thân đàn chính là điểm khác biệt chính của cây guitar điện với thân đặc và thẳng. Do không có thùng đàn nên các cây guitar điện khuếch đại âm thanh và bộ phận cảm ứng từ nối với các cuộn cảm ứng cuốn quanh các lõi được đặt chìm bên trong cân đàn.
 
Guitar điện thường được dùng chủ yếu trong nhạc nhẹ. Guitar điện sẽ được chết tạo một cách phù hợp nhất với các thể loại, phong cách nhạc khác nhau.
 
Các thương hiệu đàn guitar nổi tiếng
 
Trong thị trường đàn guitar thì có rất nhiều các hãng đàn, các thương hiệu đàn. Tùy vào mỗi dòng đàn khác nhau sẽ có các thương hiệu nổi tiếng ở dòng đàn đó.
 
Đàn guitar modern (acoustic)
 
Các thương hiệu nổi tiếng được rất nhiều người lựa chọn hiện nay là: Guitar Fender, Guitar Taylor, Martin, Takamine, Guitar Gibson…Đây là những thương hiệu uy tín và có chất lượng sản phẩm rất hoàn hảo.
 
Đối với những người có nguồn tài chính eo hẹp như học sinh, sinh viên thì có thể tìm hiểu đàn của các thương hiệu như Suzuki, Chateau, Yamaha, Ibanez…Đàn của các thương hiệu này có mức giá hợp lý và chất lượng âm thanh vẫn đạt chuẩn.
 
Đàn guitar classic
 
Các thương hiệu dẫn đầu phải kể đến là Taylor, Fender, Takamine, Ashion… Đây là các thương hiệu đàn đạt chuẩn theo bộ tiêu chuẩn của một cây đàn guitar cổ điển và được sự yêu thích của các nhạc công, người biểu diễn chuyên nghiệp .
 
Các thương hiệu khác như Suzuki, Chateau, Kapok cũng là những cái tên đáng được nhắc đến.
 
Đàn guitar điện
 
Những cây đàn guitar điện của hãng Fender là dòng guitar mà những tín đồ guitar điện không thể bỏ qua. Tất cả những người chơi đàn guitar điện trên toàn thế giới không chỉ ở Việt Nam khi nhắc đến đàn guitar điện thì Fender là tên thương hiệu được nghĩ tới đầu tiên.
 
Ngoài ra còn có các thương hiệu khác như Gibson, Maton, Ibanez, Yamaha.
 
Kinh nghiệm để mua được một cây đàn guitar tốt
 
Để mua được một cây đàn guitar tốt bạn nên chú ý chuẩn bị các vấn đề sau:
 
- Bạn cần rất kiên nhẫn: hãy đi xem đàn ở các cửa hàng khác nhau, so sánh về giá cả, kiểm tra chất lượng trước khi quyết định mua. Không nên nóng vội, mua cây đàn trong lần đi xem đầu tiên.
 
- Việc mua loại đàn nào là quyền quyết định ở bạn. Hãy nghe tư vấn của người bán hàng nhưng chọn cây nào phải là do sở thích của bạn quyết định bởi bạn mới là người hiểu rõ nhất mình thích cái gì.
 
- Hãy tìm hiểu thông tin về đàn guitar trước khi đi mua đàn
 
- Nếu có những người bạn biết về đàn guitar hoặc có kinh nghiệm trong việc chọn nhạc cụ thì hãy nhờ học đi cùng
 
Địa chỉ bán đàn guitar uy tín
 
Nhu cầu tăng lên, kéo theo đó là hàng loạt các cửa hàng nhạc cụ cũng ra đời. Bên cạnh các trung tâm uy tín, chất lượng thì cũng có những nơi làm ăn chụp giật, khiến bạn tiền mất tật mang. Một số lưu ý để bạn có thể tìm được địa điểm uy tín là: 
 
Thông tin và mức giá trên các sản phẩm rõ ràng: Cửa hàng bán đàn guitar uy tín, chất lượng sẽ công khai mức giá của sản phẩm. Đồng thời cung cấp các thông tin về sản phẩm rất đầy đủ, từ cấu tạo cho đến nguồn gốc. 
 
Chế độ bảo hành: Một cây đàn khi mua về rất có thể xảy ra hỏng hóc, nên hãy chọn các trung tâm có chế độ bảo hành tốt, lâu dài. Theo logic thông thường thì không một nơi nào dám bảo hành lâu dài nếu sản phẩm của họ không thực sự tốt cả.
 
Có nhiều hệ thống cửa hàng, là đại lý chính hãng của các thương hiệu: một trung tâm nhạc cụ có nhiều cửa hàng sẽ là một trung tâm lớn, họ không thể làm ăn chụp giật, như vậy rất dễ bị tẩy chay.
 
Các mức giá của cây đàn guitar
 
Cũng như các sản phẩm khác, đàn guitar có các mức giá rất đa dạng, từ đàn giá rẻ đến đàn cao cấp.
 
Phân khúc đàn giá rẻ: có những cây đàn chỉ khoảng 300 đến 400 nghìn đồng. Đây là các cây đàn được sản xuất thủ công tại Việt Nam và có tuổi đời không cao. Bạn không nên mua loại đàn này. Các thương hiệu lớn trên thế giới nhằm phủ khoảng trống trong thị trường đàn giá rẻ cũng ra các dòng đàn có mức giá thấp, từ 1 đến 4 triệu đồng mà vẫn đảm bảo được chất lượng.
 
Ví dụ Đàn Guitar Lazer LG-867C giá 1,9 triệu đồng
 
Phân khúc đàn guitar tầm trung: dòng này dao động với mức giá từ 10 đến 15 triệu đồng. Những người sử dụng đàn tại phân khúc này đã có nhiều kinh nghiệm và chơi đàn guitar khá tốt.
 
Phân khúc đàn cao cấp: giá của phân khúc này rất vô cùng, từ mấy chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Có thể kể đến các thương hiệu lớn như Taloy, Martin, Fender, Takamine.
 
Phân khúc đàn guitar xịn: Ở phân khúc này, người chơi có thể sở hữu các cây đàn mang thương hiệu nổi tiếng bậc nhất trên thế giới như Gibson, Martin, Taylor… Đó cũng có thể là những cây đàn thuộc dòng cao cấp của các thương hiệu lớn như Takamine, Epiphone…
 
Giá của các cây đàn guitar thuộc phân khúc này rơi vào khoảng tối thiểu là 10 triệu đến trên 20 triệu.
 
Có nên mua đàn guitar giá rẻ hay không?
 
Nhiều người mua đàn có xu hướng chọn các cây đàn có giá hợp lý để nhỡ có va đập, vỡ thì cũng đỡ tiếc. Nhưng mua đàn guitar giá rẻ như thế nào để vẫn đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng nắm được.
 
Những cây đàn được làm thủ công ở Việt Nam có giá khoảng 300 đến 400 nghìn đồng thì nói thẳng là không nên mua bởi chất lượng âm thanh của chúng không chuẩn, sẽ khiến khả năng cảm âm của bạn bị sai lệch. Ngoài ra còn có hàng loạt các hệ lụy khác như tay bạn chơi sẽ rất đau, cần đàn không thẳng, âm thanh không chuẩn, bạn dễ chán nản và bỏ cuộc..
 
Vậy mua đàn tầm giá bao nhiêu thì sử dụng được? Nếu không quá thiếu thốn bạn hãy mua một cây đàn mới của các thương hiệu lớn. Hiện các thương hiệu lớn cũng có các dòng guitar giá rẻ, chỉ từ 1 triệu đồng là bạn có thể sở hữu được rồi.
 
Giá một cây đàn guitar cho từng đối tượng
 
Từng đối tượng khác nhau thì sẽ có những dòng đàn phù hợp riêng. Những người mới học sẽ có phân khúc đàn dành riêng cho họ, cũng như thế là cho những người chơi giải trí, cho những nghệ sỹ biểu diễn chuyên nghiệp
 
Đối với người mới học, bạn chưa nên đầu tư một cây đàn quá đắt tiền bởi bạn cũng chưa thể tận dụng hết được các ưu điểm tuyệt vời của chúng. Bạn chỉ nên đầu tư một cây đàn đạt chuẩn về âm thanh là tập ổn rồi. Một số model đàn tiêu biểu cho người mới học như: Lazer LG867C, Suzuki SDG-6NL: 2.3 triệu, Samick GD101S: 3 triệu, TakamineD1D-NS: 4 triệu
 
Đối với những người chơi giải trí, nên dùng các cây đàn có thể khuếch đại ra loa. Tiêu biểu có một số cây được ưa chuộng như: Samick GD-101SCE: 5 triệu, Takamine ED1DC-NS: 6 triệu, Takamine ED2CD: 6.8 triệu, Fender CD-60CE, Fender CD-140SCE, Sigma DMRC: 8 triệu, Taylor BBT: 13 triệu
 
Với những người biểu diễn chuyên nghiệp cần một cây đàn thực sự tốt để biểu diễn trên sân khấu với các tính năng tuyệt vời, âm thanh hoàn hảo để có thể chơi các bản nhạc một cách hay nhất. 
 
Một số model tiêu biểu được các nghệ sỹ ưa chuộng như: Takamine GD-71CE: 10 triệu, Takamine GD-93CE: 12 triệu, Takamine P1DC: 22 triệu, Taylor 214CE: 26 triệu, Taylor 314CE: 46 triệu
 
Màu sắc của đàn guitar
 
Dù đa dạng về thương hiệu, về loại đàn nhưng về màu sắc thì đàn guitar có 3 loại màu chính: 
 
- Đàn guitar màu gỗ tự nhiên (màu Natural, tùy vào loại gỗ mà cây đàn có màu tương ứng). Loại này có loại gỗ mờ Satin Natural và loại gỗ bóng. Màu gỗ mang lại cho cây đàn vẻ sang trọng, tinh tế.
 
- Đàn guitar màu đen bóng: đây là màu tượng trưng cho quyền lực và sự sang trọng. Nếu bạn muốn một màu sắc an toàn và không lỗi thời, một màu quyền lực và huyền bí thì màu đen chính là màu dành cho bạn.
 
- Đàn guitar màu đỏ đen (sunburst): đây là hai gam màu thật sự nổi bật, giúp cây đàn trông thêm phần quyến rũ, lôi cuốn của màu đỏ cá tính và màu đen bí ẩn, sang trọng.
 
Trên đây là những chia sẻ các thông tin cơ bản về cây đàn guitar. Chúc bạn nuôi dưỡng và thành công trong niềm đam mê loại nhạc cụ đơn giản nhưng vô cùng tinh tế này.