0909 046 613

Hỏi đáp đàn organ

1. Chọn đàn organ nào cho người mới bắt đầu ?

Đối với người mới học đàn, việc chọn đàn khá là đơn giản, quan trọng là mình xác định được mục đích của mình. Chọn đàn chỉ để học, chọn đàn học xong rồi có thể chơi giải trí, chọn đàn để học và chơi chuyên nghiệp.

Đối với mỗi cây đàn nó sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cách phân biệt rõ nhất cho từng mục đích này là về giá cả.

- Để chọn 1 cây đàn cho trẻ học chơi, bạn chỉ cần đầu tư tầm 3 triệu đến 6, 7 triệu là đã có 1 cây đàn rồi, về mục đích này bạn nên chọn thương hiệu Casio.

- Để chọn 1 cây đàn với mục đích học và giải trí, bạn có thể lựa chọn ở tầm giá 6 – 15 triệu của các thương hiệu khác nhau như Roland, Yamaha, Casio, trong tầm này thì 2 cây được ưa chuộng nhất là Casio CTK-6250 hoặc Roland BK-3.

- Để chọn 1 cây đàn để học và trở thành nhạc công chuyên nghiệp, bắt buộc bạn phải chơi những cây có giá trị cao, có âm thanh tốt và nhiều chức năng. Hiện tại 3 thương hiệu đang được ưa chuộng là Roland, Yamaha và Korg. Bạn có thể chọn cho mình 1 cây như Roland BK-3, Roland BK-5 , Korg PA-600, hoặc yamaha S750, không nên mua những dòng cao hơn nữa.

 

2. Chọn đàn organ nào cho người đã từng học luyện ngón ?

Với những khách hàng đã luyện ngón thành thạo, nắm được nhạc lý, quen với các phím đàn thì yêu cầu có nhiều ứng dụng hơn trong việc phối âm, tạo âm thanh mới hoặc tăng giảm cung bậc và nâng cao trình độ. Vì vậy, dòng đàn dành cho đối tượng này được cài đặt khoảng trên dưới 100 điệu nhạc nền và trên dưới 150 tiếng âm khác nhau. Ngoài ra, rất nhiều các ứng dụng về bộ chỉnh âm, cài đặt riêng của người dùng và khá nhiều chức năng khác như ghi lại bản nhạc vừa đệm, tạo hiệu ứng âm thanh và chế độ chuyển đổi nhanh chóng từ điệu này qua điệu khác… Đàn cũng được thiết kế để màn hình nhỏ trên mặt đàn hiển thị chế độ đang sử dụng. Âm phím đàn là âm sống, phím đàn thuận lợi để đệm các bản piano. Kèm theo đó là "thanh luyến" giúp tạo phong cách riêng khi đệm đàn. Các Model thường được lựa chọn là dòng WK của Casio.

 

3. Chọn đàn Organ nào dành cho người chơi chuyên nghiệp ?

Đối với nhạc công chuyên nghiệp, đàn organ ngoài để giải trí thì còn được dùng để kiếm tiền, là một nghề nghiệp của các nhạc công. Ví thế Organ đáp ứng được những yêu cầu này phải là những dòng cao cấp nhất, trên thị trường hiện tại có rất nhiều như Roland Bk-5, Roland Bk-9, Yamaha S750, 950, Korg PA-600, 900…

 

4. Làm sao để chọn đàn Organ cho trẻ ?

Thính giác của trẻ em phát triển nhanh giữa khoảng 4 - 6 tuổi, việc tiếp xúc với nhạc cụ sớm có thể giúp trẻ cảm nhận tốt về âm nhạc cũng như tác động về mặt hình thành nhân cách. Chọn mua và cho trẻ chơi đàn organ cũng là một cách chọn lựa tốt để giáo dục trẻ.

Trên thị trường đàn organ hiện nay có nhiều thương hiệu như Kawai, Casio, Yamaha, Roland...; nhưng theo một số người dạy nhạc cũng như các phụ huynh từng cho con em học đàn organ, không nên quá tập trung vào thương hiệu khi chọn đàn cho trẻ. Nên chọn những cây đàn có chức năng phù hợp, để trẻ tập làm quen với những tính năng trên đàn organ. Nếu cha mẹ có điều kiện thì nên chọn cho trẻ những cây đàn tốt, nếu chọn loại đàn quá đơn giản sẽ không tạo hứng thú cho trẻ khi học tập cũng như những lúc chơi đàn. Theo nhiều người hiểu biết về đàn organ điện tử, phần đông họ có nhận định chung, hiện nay loại đàn được phụ huynh chuộng mua hơn cả là Casio.

Đặt ra nhu cầu muốn mua cây đàn cho em bé 4 tuổi bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc, người bán sẽ tư vấn cho bạn mua loại nào để phù hợp với nhu cầu vừa học, vừa chơi của bé. Thông thường người bán cũng không lòe khách hàng, giới thiệu những loại đàn quá cao cấp, không cần thiết với bé bắt đầu học đàn bởi họ biết phụ huynh sẽ không bao giờ chi cho những cây đàn giá 7 - 10 triệu đồng, vừa phí phạm và vừa không cần thiết với nhu cầu thực tế. Người bán sẽ giới thiệu những cây đàn vừa phải, giá dao động 3 - 4 triệu đồng.

Khi đã mua đàn cho trẻ, không nên mua đàn cũ. Tuy rẻ hơn 20-30% nhưng các loại đàn cũ hay bị trục trặc như liệt phím, hỏng phần mềm hoặc các phím chức năng, rất khó hình thành nơi trẻ ý thức bảo vệ đàn ở bước đầu học và tập chơi.