0909 046 613

Hỏi đáp đàn piano

Khi có ý định mua piano, bạn nên tìm hiểu một số kiến thức về đàn piano từ nguồn internet hoặc tìm hiểu qua người quen. Điều đó sẽ khiến cho bạn yên tâm hơn khi quyết định lựa chọn cây đàn piano cho riêng mình. Một số người lựa chọn cách mua đại 1 cây đàn piano nào đó, như thế khá là mạo hiểm đối với 1 cây đàn piano có giá trị lớn, một số người lại tuyệt đối tin tưởng vào quyết định của người giáo viên dạy piano vì họ cho rằng các giáo viên piano và chuyên gia. Thực tế không phải như vậy, những giáo viên piano thường được đào tạo để chơi  piano hoặc dạy piano chứ không phải để sửa đàn piano hay chọn đàn piano. Lĩnh vực của những giáo viên khác hoàn toàn so với những kỹ thuật viên piano, chỉ có những kỹ thuật viên piano mới có thể chọn cho bạn một cây đàn piano tốt nhất. Đối với giáo viên, sự hiểu biết của họ về piano chỉ là cảm nhận, còn về phương diện kỹ thuật, họ không đánh giá chính xác được 1 cây piano như bạn tưởng, thậm chí họ hiểu rất ít về lĩnh vực này.

 

cách chọn đàn piano

 

Từ những điều trên, công ty Âm Nhạc Việt Thanh chúng tôi sẽ đưa ra những hướng dẫn để bạn có thể tự tin khi đưa ra quyết định khi mua đàn piano cho mình, cho bạn bè hoặc người thân, nên hay không nên mua. Những phương pháp này không chỉ dựa trên nền tảng kiến thức và kinh nghiệm được đúc kết theo thời gian mà còn dựa vào những tài liệu có nguồn gốc đáng tin cậy. Bên cạnh đó, tôi cũng đặc biệt khuyến khích bạn nên đọc tài liệu 1 cách đầy đủ, không lướt sơ qua hoặc đọc sơ sơ. Điều này sẽ giúp cho bạn mua được cây đàn piano secondhand phù hợp với mình thậm chí còn tốt hơn là 1 cây  piano brandnew. Mời bạn đi từng bước trong việc chọn đàn Piano. 

 

1. Nên chọn đàn piano cơ hay đàn piano điện ?

Ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên thế giới nói chung, Piano được chia thành 2 loại cơ bản, đó chính là piano cơ và piano điện. Đàn piano cơ thì có âm thanh hay, có thiết kế đẹp, sang trọng và làm cho căn nhà của bạn trở nên sang trọng, tri thức hơn. Về piano điện, âm thanh của nó dựa trên nguyên tắc mô tả gần giống với piano cơ nhất thì cây đó có âm thanh hay, vì thế nó không thể bằng piano cơ được,  nhưng nó thiên về tính cơ động và tiện ích, nhỏ gọn và có thể dễ dàng di chuyển. Về mặt bằng giá cả: piano điện thường rẻ hơn piano cơ, tùy một số thương hiệu có những cây piano điện tích hợp rất nhiều chức năng. 

Tới đây, nếu bạn quyết định mua piano điện, bạn không cần xem tiếp, hãy cứ đến cửa hàng uy tín nhất và chọn 1 cây piano phù hợp với ngân sách của mình. Bạn cần chú ý: mua loại piano điện 88 phím (vì có loại 76 phím nữa) và có hệ GHS (Grand Hammer System, hệ này giả lập phím bấm, để có cảm giác gần giống với piano cơ).

 

2. Nên chọn mua đàn piano mới hay đàn piano cũ 

Đàn piano cơ có 2 loại: Grand Piano và Upright Piano,  Grand Piano là loại đàn piano có 3 chân, thường được dùng cho nhu cầu biểu diễn trên sân khấu, hoặc bạn có thể trưng bày ở những nơi trang trọng: nhà hàng, sân khấu, biệt thự của bạn,… còn upright piano là loại đàn piano có 4 chân, dùng cho việc học tập và giải trí, làm việc…

Đàn mới tại Việt Nam đang có thuộc các thương hiệu nổi tiếng như: Kawai, Ritmuller, Yamaha, Boston, Essex, Kawai, Steinway & Son. Về đàn piano mới thì bạn không cần chọn nhiều, bạn chỉ cần thích thương hiệu nào thì mua thương hiệu đó, ở Việt Nam đa số các nghệ sĩ sử dụng thương hiệu Kawai, có điều kiện kinh tế hơn thì dùng Boston, Essex hoặc Steinway & Sons. 

 

3. Nên chọn đàn piano thương hiệu nào, dòng đàn nào ?

3.1. Nên chọn thương hiệu nào ?

Cũng như chọn đàn piano mới, các thương hiệu piano được chọn là Kawai, Ritmuller, Yamaha, Boston, Essex, Kawai, Steinway & Son… nhiều thương hiệu nội địa của Nhật Bản cũng được khá nhiều người sử dụng bởi vì có mức giá hợp lý, đó là Apolo, Alas.., nếu là piano cũ, bạn nên dành ưu tiên đầu tiên cho Kawai và Yamaha.

 

3.2. Nên chọn model nào ?

Có nhiều dòng đàn khác nhau của các thương hiệu khác nhau, nhưng ở Việt Nam, chúng ta thường dùng size đàn piano để phân biệt:

U1 có chiều cao 1m21: Các model cùng kích thước này là: Kawai K-2, Kawai K-200, Kawai K-3, Kawai K-300, Kawai BL-12, Kawai BL-31, U1H, U1F, U1E…

U2 có chiều cao 1m27: Các model size này là: Kawai K-5, Kawai K-500, Kawai BL-51, Yamaha U2, Yamaha U2H…

H3 là dòng đàn cap nhất với chiều cao 1m31, size U3 được nhiều người ưa chuộng nhất vì thùng đàn lớn mang đến âm thanh vang hơn, hay hơn các size khác, ở size này bạn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn: Kawai K-600, Kawai K-800, Kawai K-6, Kawai K-8, Kawai BL-71, yamaha U3, Yamaha W102, 106….

 

4. Cân đối ngân sách như thế nào. 

Bạn có thể vào  Đàn piano để xem biết giá cả của từng loại đàn, từng model và có sự lựa chọn phù hợp với ngân sách của mình. 

 

5.  Lựa chọn cửa hàng: 

Bạn nên tìm đến các cửa hàng có đầy đủ những điều kiện sau : 

- Chứng nhận nhập khẩu hoặc trực tiếp nhập đàn về. 

- Cửa hàng có linh kiện chính hãng không? Bạn sẽ được xem 1 vài linh kiện như búa đàn, bàn phím,… 

- Kỹ thuật viên chuyên nghiệp hay không, tìm hiểu kỹ về chế độ bảo hành. 

 

6.   Kiểm tra nguồn gốc và chất lượng  

-  Kiểm tra nguồn gốc : Bạn yêu cầu cho xem giấy CO (Certificate of Origin)  

-  Kiểm tra chất lượng đàn: Bạn đến trực tiếp shownroom để xem đàn.

Bạn có thể hẹn trước để được tư vấn thêm khi chọn đàn qua SĐT: 0909 046 613