0909 046 613

Lưu ý khi mua đàn guitar cho người thuận tay trái
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều người thuận tay trái chơi đàn guitar. Việc tìm mua đàn guitar cho người thuận tay trái không hề dễ dàng chút nào. Bởi lẽ trên thị trường không có nhiều sự lựa chọn đàn guitar cho người thuận tay trái. Vì vậy, bài viết hôm nay Việt Thanh sẽ chia sẻ cho các bạn một vài bí quyết cực kì dễ dàng khi mua đàn guitar cho người thuận tay trái nhé.
 
mua đàn guitar cho người thuận tay trái
 
Giải pháp mua đàn guitar cho người thuận tay trái:
 
Mặc dù có rất nhiều người chơi guitar nhưng người chơi guitar bằng tay trái lại rất ít. Vì vậy rất khó khăn cho người chơi sở hữu một cây đàn phù hợp với mình. Tuy vậy cũng có một vài giải pháp để người thuận tay trái có một cây đàn riêng cho mình:
 
- Tìm hiểu và đến trực tiếp những địa chỉ bán đàn guitar cho người thuận tay trái.
 
- Tìm hiểu và đặt làm riêng cho mình một cây đàn guitar thật ung ý
 
- Đảo lại trật tự các dây đàn của cây đàn thông thường.
 
Phong cách âm nhạc phù hợp với loại đàn guitar:
 
Khi bạn đảo lại trật tự các dây đàn, mỗi loại đàn sẽ có cách đảo khác nhau và nó sẽ phù hợp với từng phong cách âm nhạc riêng. Trước khi lựa chọn một cây đàn để đảo dây, bạn cần xác định rõ mình chơi theo phong cách nào để có sự lựa chọn đúng đắn.
 
 
Cách lắp dây đàn guitar thông thường cho người thuận tay trái:
 
Việc cần làm là tháo dây đàn guitar của cây đàn dành cho người thuận tay phải ra và lắp ngược lại. Cụ thể là:
 
- Với loại đàn guitar cổ điển (classic) thì bạn chỉ cần lắp dây đàn ngược lại. Bình thường là từ trên xuống: Mi, La, Re, Sol, Si, Mi (tương ứng dây số 6 đến số 1); Khi tháo ra, lắp lại từ dưới lên: Mi, Si, Sol, Re, La, Mi (tương ứng dây số 1 đến số 6). Sau đó đảo đàn qua tay trái và chơi như bình thường.
 
- Với đàn guitar Folk (dây đàn làm bằng sắt, nhỏ và mỏng hơn đàn classic): Vẫn đảo như ở đàn classic nhưng cần dán lên mặc đàn một miếng mica.
 
- Với đàn guitar điện (electric) thì có nhiều thương hiệu như Fender, Gibson, Yamaha,… cũng sản xuất đàn dành cho người thuận tay trái.
 
Có một số người thuận tay trái đã chơi đàn theo cách đảo dây này, trong đó kể đến như Coco Montoya hay Albert King. Tuy nhiên đây không được coi là giải pháp lý tưởng và dĩ nhiên cũng không phải là lựa chọn tuyệt vời.
 
Trên thực tế sử dụng, việc đảo ngược các dây trên một cây đàn guitar thông thương là chưa đủ, vì toàn bộ cây đàn phải có tất cả các bộ phận được đảo ngược để mang lại một giai điệu và âm thanh tốt nhất cho người chơi. Khi đảo ngược dây, bạn cũng cần phải chơi ngược (dùng tay đàn tay phải quay ngược lại), bấm hợp âm ngược, móc ngược. Với kiểu chơi này thì hầu như không cho giáo trình nào hướng dẫn cho bạn cả.
 
Do đó cách tốt nhất để sở hữu một cây đàn dành cho người thuận tay trái bạn nên tìm hiểu ở các cửa hàng bán đàn trên thị trường, may mắn sẽ tìm được một cây đàn cho mình. Hoặc tốt hơn bạn có thể đặt thợ làm một cây đàn guitar cho người thuận tay trái.