0909 046 613

Mới tập guitar điện nên chọn Ampli nào?
Xin chào anh chị em, những người yêu thích bộ môn đàn guitar. Cơ bản mỗi chúng ta khi bắt đầu tập đàn đếu chọn đàn guitar thùng, thế nhưng với những người yêu thích thể loại rock nặng, hoặc mê mẩn với những đoạn guitar trong nhạc dạo của những bài hát, chúng ta đều thấy người chơi sử dụng guitar điện. Để tập luyện guitar điện hiệu quả, ngoài cây đàn guitar điện ra, chúng ta còn cần 2 thứ không thể thiếu là hệ thống loa và Effect để chỉnh tiếng cho đàn guitar điện. Trong đó Effect (hiệu ứng) là phần quan trọng nhất, cũng là phần kiến thức mênh mông vô tận cho người chơi guitar điện từng bức tìm hiểu, mình sẽ có bài riêng để giới thiệu về hiệu ứng dành cho đàn guitar điện.
 
Nghe có vẻ phức tạp, tuy vậy hiện nay đã có giải pháp rất đơn giản cho chúng ta tập guitar điện, đó là những thế hệ sản phẩm có 3 tính năng: ampli, loa và effect được tích hợp vô cùng tiện lợi, đó chính là sản phẩm “Combo Amplifier”. Thông thường một Combo amplifier sẽ gồm có Ampli power (công suất), loa phát và bộ điều khiển điều chỉnh tiếng cho đàn guitar (effect). Vậy mình mới bắt đầu tập luyện nên chọn loại nào cho phù hợp? Căn cứ vào tính năng và mức giá, đứng ở góc độ người chơi guitar, tôi xin có 1 vài chia sẻ để anh chị em có thêm thông tin tham khảo và lựa chọn. Chúng ta nên chọn những Combo amplifier cho tiện dụng, công suất phát khoảng 15-50w là phù hợp vì mức giá thành cũng vừa phải, không quá cao. Thương hiệu thì chúng ta có thể lựa chọn 1 trong những thương hiệu nổi tiếng về ampli cho guitar điện như Roland, Fender hay Marshall
 
Marshall:
 
ampli marshall
 
Marshall là nhà sản xuất amplifier cho guitar điện hàng đầu trên thế giới, sản phẩm của Marshall thường dùng cho biểu diễn trên những sân khấu lớn. Tuy vậy, Marshall cũng có những dòng ampli combo dành cho người mới tập luyện nhỏ gọn. MG15 hoặc MG30 là những dòng tiêu biểu. Trên dòng sản phẩm này lại phân chia giá thành theo số lượng hiệu ứng (effect) mà ta có thể điều chỉnh. Combo ampli của Marshall cho ta âm thanh khá trung thực, hiệu ứng méo tiếng khá tốt. Tuy vậy, âm thanh của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng cây đàn guitar điện của bạn. Nếu bạn là người mới tập, bạn chưa có được cây đàn thật tốt thì chất lượng âm thanh trên dòng Combo ampli Marshall cũng bị giảm sút.
 
Roland:
 
 
ampli Roland cube 40gx
 
Ampli RolandCUBE 40GX
 
Roland hiện là hãng sản xuất thiết bị hiệu ứng cho guitar điện lớn nhất, được ưa chuộng nhất và sản phẩm đa dạng nhất hiện nay. Chỉ riêng dòng sản phẩm tạo hiệu ứng (Effect), Roland đã có hàng trăm chủng loại. Nói về sản phẩm Combo Amplifier cho guitar điện, với công nghệ tiên tiến mô phỏng âm thanh bằng kỹ thuật số, Roland đã tích hợp được chip điện tử COMS vào thiết bị Combo Amplifier và cho ra đời dòng sản phẩm mới nhất dành cho người chơi guitar điện, đó chính là dòng CUBE GX.
 
Với các model từ Micro CUBE GX, CUBE 10GX, CUBE20GX, CUBE 40GX, các bạn có nhiều sự lựa chọn nhiều mức công suất khác nhau. Trên bộ điều khiển hiệu ứng thì CUBE GX series chứa nhiều hiệu ứng hơn bất kỳ dòng Ampli Combo nào trong phân khúc 50W trở xuống. Không những hiệu ứng đa dạng hơn, CUBE GX series còn chứa thêm 1 số tính năng mở rộng như tunner, có thể kết nối với kho bộ nhớ dữ liệu từ phần mềm để dùng tiếng đàn mở rộng từ bên ngoài.
 
Với ưu thế nhiều tính năng nổi bật nhưng mức giá của dòng CUBE GX series rất dễ tiếp cận chứ không quá cao. Thiết kế bền chắc và gọn gàng cũng là ưu điểm nổi bật của CUBE GX. Một điểm cuối cùng vừa là ưu điểm, cũng vừa là khuyết điểm của series CUBE GX là chúng ta khó có thể phân biệt được chất lượng của cây đàn guitar khi chơi trên dòng CUBE GX vì cây nào cắm vào cũng hay như nhau (chèn mặt cười).
 
Fender
 
ampli fender
 
Ampli fender champion 40
 
Nói về guitar điện, Fender được xem là gã khổng lồ mà không ai không biết tới. Bên cạnh đó, Ampli dành cho guitar điện của Fender cũng không kém phần nổi tiếng. Dòng Blue Amp với công nghệ khuếch đại bằng bóng đèn đã nhiều lần được bình chọn là dòng Ampli được yêu thích nhất. Ở phân khúc bình dân cho người mới tập luyện, Fender cũng sản xuất những dòng Combo Amplifier, diển hình là Champion series và Mustang series. Với người mới tập chơi thì nên dùng Champion series vì Mustang series khó sử dụng, khó căn chỉnh hiệu ứng hơn
 
Champion 20W và Champion 40W là 2 model tiêu biểu cho series này. Mức giá tốt, dễ tiếp cận, dễ sử dụng cùng với hiệu ứng âm thanh thực, Fender Champion series là sự lựa chọn không tệ để chúng ta thỏa sức đam mê cùng với âm nhạc
 
Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng các bạn, các anh chị em có thêm những điều bổ ích và có định hướng cho mình chọn được sản phẩm phù hợp. Chúc các bạn, các anh chị em luôn giữ được lửa đam mê với đàn guitar và lan tỏa đến tất cả mọi người xung quanh trong tình yêu âm nhạc của mình.
 
Guitarist Tuấn Anh.