0909 046 613

Đàn guitar có mấy dây và thứ tự dây đàn guitar

Đàn guitar có mấy dây? Thứ tự dây đàn guitar? Thoạt  nghe qua là rất dễ, chắc ai ai cũng trả lời được vì nó quá quen thuộc với mọi người Việt Nam chúng ta, Nhưng sự thật là hoàn toàn ngược lại, có rất nhiều người trả lời sai câu hỏi này trong các gameshow truyền hình.

Hôm nay chúng tôi sẽ cũng cấp cho bạn đầy đủ thông tin về đàn gutiar có mấy dây và thứ tự dây đàn guitar:

1. Đàn guitar có mấy dây?

đàn guitar có mấy dâ

Đàn guitar hiện nay có 6 dây và là một trong những nhạc cụ phổ biến và sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam cũng như toàn thế giới và được nhiều tầng lớp trong xã hội sử dụng, thông qua tiếng đàn guitar mọi người có thể bày tỏ được cảm xúc, nỗi lo, niềm vui trong cuộc sống...

2. Thứ tự dây đàn guitar?

Việc nhớ thứ tự các dây đàn guitar là cực kỳ quan trọng với những người mới học, nhưng để nhớ nó thì thật sự rất khó khăn. Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc nhớ thứ tự dây dần guitar để có thể thực hành tốt việc chạy ngón và hợp âm mình xin đưa ra cách đơn giản để nhớ thứ tự các dây đàn.

Thứ tự dây đàn guitar

- Dây 1

Bạn phải luôn nhớ rằng dây đàn mỏng nhất, nằm ở vị trí thấp nhất của cây đàn guitar được đánh số thứ tự là dây 1. Có một điều khó khăn cho các bạn mới tập chơi đàn guitar đó là số thứ tự của các dây bị đảo ngược hết tất cả, và bắt đầu từ dây thấp nhất, chứ không phải dây ở trên cao nhất.

Nếu như bạn tune dây đàn theo chuẩn bình thường, không có gì đặc biệt, thì dây 1 này sẽ có nốt là E (Mi), hay còn được gọi là nốt “high-E” (vì nốt low-E sẽ nằm ở dây 6, dây ở vị trí cao nhất và dày nhất trên cây đàn).

Dây 2

Dây đàn thứ 2 từ dưới lên, sau dây E, sẽ là dây B (Si). Dây này cũng là một trong những dây mỏng nhất trên cây đàn – chỉ sau dây 1. Nhớ nhé các bạn, đây là dây 2 – B

Đàn guitar có mấy dây và thứ tự dây đàn guitar

Dây 3

Sợ dây thứ 3 từ dưới lên được gọi là dây G (Sol). Ở những cây đàn với những bộ dây bình thường, thì dây 3-G sẽ là sợi dây đầu tiên được bọc lớp coating ở ngoài. Các dây 1 và 2 đều không được bọc lớp coating này mà chỉ có lõi dây mà thôi. Điều này cũng có nghĩa các sợi dây tiếp theo sẽ được bọc lớp coating này, và càng lên cao, dây sẽ càng to hơn và tiếng sẽ nặng hơn.

Dây 4

Sợ dây thứ 4 từ dưới lên, cũng là sợi thứ 3 từ trên xuống, sẽ được đánh số 4, và là nốt D (Rê). Như đã nói ở trên, thì ở những cây đàn tune dây bình thường thì các nốt sẽ không thay đổi, với thứ tự các nốt từ dây 1 đến 6 là EBGDAE. Chúng sẽ thay đổi nếu người chơi tune dây ở tone bất thường.

Tuy nhiên cho dù có được tune dây ở tone bất thường thì thứ tự các dây đàn vẫn không thay đổi – từ 1 đến 6 theo thứ tự từ dưới lên.

Dây 5

Sợi dây thứ 5 từ dưới lên, và thứ 2 từ trên xuống là sợi dây A. Đây là sợi dây dày thứ 2 chỉ sau dây 6.

Dây 6

Đây là sợi dây dày nhất trong tất cả các dây trên cây đàn guitar, và cũng là dây khó đứt nhất (mặc dù vậy Guitar Station vẫn gặp nhiều trường hợp người chơi đánh… đứt cả dây 6. Không thể tin được =.= ). Đây được gọi là dây low-E, là nốt E thấp nhất trên cây đàn guitar.

Ngoài ra các dây 4, 5, 6 còn được gọi là các dây bass. Còn dây 1, 2, 3 là dây treble. Các bạn cần ghi nhớ những thông tin này bởi vì chỉ không lâu sau thì các bạn sẽ học cách rải, bấm hợp âm và quạt, chúng đều là những kỹ thuật đòi hỏi bạn phải nhớ số dây trên cây đàn và các nốt trên đó.

Qua bài viết này, tôi tin chắc các bạn sẽ biết được đàn guitar hiện nay có mấy dây và thứ tự các dây đàn guitar, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, mọi thắc mắc về đàn guitar liên hệ Việt Thanh.

Công ty âm nhạc Việt Thanh

Địa chỉ: 613 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, Tphcm