0909 046 613

Hướng dẫn chọn mua đàn guitar hiệu quả nhất

Bạn là người yêu thích đàn guitar, nhưng bạn lại mới bắt đầu tìm hiểu nó. Vậy làm sao để chọn mua đàn guitar cho phù hợp mà không bị "hố".

 
mua đàn guitar
 
Guitar Takamine D2N BLK - sản phẩm đàn đáng mua
 

>> Hôm nay Công ty Âm nhạc Việt Thanh  sẽ hướng dẫn bạn chọn mua đàn guitar hiệu quả nhất!

 
1. Nhờ cậy người biết về đàn guitar
 
Bạn có thể nhờ cậy bạn bè đã từng chơi đàn guitar, hay thầy cô - nơi bạn đang học
 
2. Chỉ là đam mê, bạn tự học đàn guitar bằng tài liệu, học guitar online
 
Hãy đọc qua một vài bài báo hay tài liệu về cây đàn guitar. Và lựa giờ yên tĩnh 1 xí để nghe tiếng đàn và để tham khảo đàn 1 cách dễ dàng hơn
 
Đầu tiên định hướng, nhận diện hình dạng loại đàn guitar mình muốn mua
 
I - Guitar cổ điển (guitar classic)
 
- Đàn thường có eo thon, cần đàn ngắn và to bản. Vị trí cần đàn gắn vào thùng đàn là phím 12 (điểm chính giữa của dây đàn).
- Thùng đàn thường có chiều dầy xác định (khoảng 12cm - tính từ mặt phẳng tạo âm đến lưng đàn, không phải chiều dầy của gỗ)
- Tiếng đàn guitar cổ điển thường trầm, ấm.
 
II - Guitar đệm hát (guitar acoustic)
 
- Đàn có eo thuôn, cần đàn thường dài và nhỏ hơn, đôi khi có khoét lỗ ở thùng đàn.
- Tiếng đàn guitar đệm hát thường đanh, chơi hợp âm nghe lên rất đều và vang, phù hợp với đệm hát.
 
Sau đây là 1 số gợi ý để bạn chọn đàn guitar phù hợp:
 
mua đàn guitar
Đàn Guitar tại Công ty âm nhạc Việt Thanh
 
III - Cách chọn mua đàn Guitar
 
1. Nếu chỉ độc tấu, và nhất là ở Việt nam, nên chọn mặt đàn bằng tuyết tùng (top cedar). Tuyết tùng kêu vang, lan tỏa, ấm, hơn nữa ít hấp thu độ ẩm nên phù hợp với Việt Nam.
 
2. Hông đàn và mặt sau đàn (back and side) nên chọn gỗ hồng đào (rosewood).
 
3. Tất cả nên dùng gỗ nguyên miếng, không nên chọn loại gỗ ván ép, không tốt.
 
4. Vân gỗ trên mặt trước của đàn phải đều, dày, mịn mới là loại gỗ lâu năm và tốt.
 
5. Cần đàn bằng gồ mun
 
6. Chú ý xem hệ thống Bracing bên trong thùng đàn thế nào
 
7. Vỗ vào thùng đàn, nghe có to không
 
8. Khi thử âm thanh, nên chọn chỗ càng ồn ào, càng rộng càng tốt, xem tiếng đàn có kêu to và vang không.
 
9. Thử âm bồi ở tất cả các vị trí, nghe có trong trẻo, rõ như tiếng chuông không.
 
10. Đánh một hợp âm lên, chú ý nghe rõ độ separation của các nốt có rõ không, hay là chỉ nghe phừng một cái còn chả thấy từng nốt riêng biệt vang lên đâu sất.
 
11. Đánh các nốt của dây 1,2,3 ở các phím đàn cuối, xem âm thanh có vang lâu không hay là tịt ngóm.
 
 
12. Tốt nhất rủ một người đi cùng, đánh cho mình đứng ở đằng xa nghe. Hoặc nhờ anh nhân viên gõ thử
 
13. Nhìn bề ngoài thấy đàn có lớp vecni đẹp, bắt mắt (chỉ tiêu hàng đầu roài , nếu hẹp quá thì dây đàn dễ bị trượt ra ngoài cần đàn khi chơi.
 
14. Để xem cần có bị cong hay không, ép dây số 6 ở phím 1 và phím 12, nếu dây đàn tiếp xúc hết các phím còn lại là tốt, còn không thì chọn cây khác để tiếp tục
 
15. Phím đàn :Các phím làm bằng inox, khoảng cách giữa các phím là việc của nhà làm đàn. Nhưng phím không được đóng cao quá, sẽ làm khó vuốt dây và di chuyển, thấp quá dễ làm tiếng đàn rè, bấm kêu thành tiếng khá vất vả. Xem kỹ các đầu phím phía mép đàn, phím phải ngay tầm mép, lòi ra hay thụt vào đều không được
 
16. Dây đàn không được cao quá so với mặt cần đàn. Thấp quá thì rè tiếng (khắc phục bằng cách nâng miếng xương ở ngựa đàn thấp xuống hoặc cao nên nếu đã lỡ mua đàn rồi)
 
>> Chúc các bạn mua được cây đàn Guitar ưng ý nhât!