0909 046 613

Ở tuổi 50, 60 thì có học được đàn piano hay không
Khi nào là quá lớn tuổi để bắt đầu học piano? Nó có khó khăn không? Tôi không chắc chắn rằng tôi có thể chơi bởi các ngón tay không còn khéo léo nữa. Nó có hại cho bệnh viêm khớp của tôi không? Cháu gái tôi đã chơi nhiều năm rồi. Tôi sợ rằng tôi sẽ không bao giờ tiến bộ lên được. Tôi không thể đọc nhạc nhưng muốn học. Đây là những câu hỏi mà người học lớn tuổi phải đối mặt khi họ nghĩ về việc học đàn piano. Đừng căng thẳng! 
 
Chúng tôi có câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Chúng tôi sẽ chia chúng thành những luận điểm:
 
1.Lợi ích
2.Vượt qua nỗi sợ
3.Kinh nghiệm cuộc sống
4.Đặt mục tiêu
5.Các bài thực hành
 
 
Lợi ích
 
Có quá muộn để học piano không? Không bao giờ là quá muộn! Chừng nào bạn còn khỏe mạnh và có ham muốn học hỏi thì mọi thứ đều có thể được. Có rất nhiều lợi ích để học một nhạc cụ, đặc biệt khi chơi một nhạc cụ thú vị và tuyệt vời như piano sẽ mang lại ý nghĩa mới cho cuộc sống của bạn.
 
Học đàn piano có thể làm giảm đáng kể căng thẳng trong cuộc sống. Mặc dù nhiều người cao niên ở tuổi 50 - 60 đã nghỉ hưu, nhưng cũng có nhiều căng thẳng khác trong cuộc sống hàng ngày ngoài công việc.
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi piano có thể làm giảm hóc môn cortisol, là nguyên nhân gây tăng huyết áp và suy giảm chức năng nhận thức. Chức năng nhận thức là gì? Bộ nhớ, khả năng tìm kiếm thông tin, lời nói và đọc hiểu là một phần trong đó. Nó cũng còn là khả năng suy nghĩ và trả lời của bạn. Khi đọc nhạc, người học sẽ giải mã các hướng dẫn để chơi một note cụ thể, trong một khung thời gian nhất định và nhịp điệu cụ thể. Điều này phải được thực hiện ngay lập tức.
 
Đây thực sự là thông tin đáng kinh ngạc vì chúng ta biết rằng khi mọi người già đi, chức năng nhận thức của họ sẽ không tăng lên. Chơi đàn piano cũng có thể là một cách để ngăn chặn chứng mất trí và thải ra dopamine của não phản ứng với thức ăn, giới tính và ma túy.
 
Học đàn piano thường mở ra cơ hội có được tình bạn mới. Cho dù đó là gặp gỡ những người mới tại cửa hàng âm nhạc địa phương hoặc gặp gỡ hàng xóm tại nhà thờ hoặc tại bữa tiệc, âm nhạc mang mọi người đến gần với nhau. Tìm các địa điểm âm nhạc cộng đồng nào có trong thị trấn của bạn. Đi đến trường dạy nhạc ở địa phương. Đăng ký vào một nhóm nhạc Jazz. Tôi thích gặp gỡ những sinh viên mới (đặc biệt là những người đã lớn tuổi và tôi thật sự kinh ngạc khi tôi nhìn thấy những khuôn mặt chưa biết gì nhưng vẫn sẵn sàng học. Thực sự nó rất thú vị!
 
Nó cũng là động lực cho họ vì họ biết rằng tôi ở đó để giúp họ từng bước đạt được ước mong. Học sinh lớn tuổi không nên ngại liên lạc với giáo viên của mình ngoài giờ học. Nhiều giáo viên rất vui khi nhận được một lá thư hay email về cách điều khiển ngón tay hoặc trả lời một câu hỏi mà một học sinh khúc mắc trong một tuần liền. Trong thực tế, họ sẽ rất phấn khởi khi biết bạn đang ở nhà tập luyện. Tình bạn không nhất thiết là phải gặp nhau trực tiếp. 
 
Trong thời đại của phương tiện truyền thông kỹ thuật số, hãy tìm kiếm một nhóm Facebook những người mới học đàn piano. Sử dụng Twitter để theo dõi những người đam mê piano, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc và người biểu diễn yêu thích của bạn. Theo dõi favs piano trên YouTube và Instagram.
 
Thất bại
 
Trải nghiệm mới này có thể làm tăng cảm giác tự tin. Đừng tập trung vào những mặt không tốt. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó quá khó? Nếu tôi thất bại thì sao? Nếu tôi không bao giờ tiến bộ thì sao? Bạn có thể không tiến bộ nhưng hãy nhớ, thái độ là tất cả. Bạn cũng có thể có một trải nghiệm thay đổi cuộc sống. Thay đổi suy nghĩ của bạn: Tôi sẽ thách thức khả năng bản thân với cây đàn piano hôm nay. Học một điều gì mới cho bạn cảm giác hoàn thiện hơn. Nó thậm chí có thể giúp bạn thoát khỏi vùng an toàn của bạn. Chơi cho những đứa trẻ xung quanh và cháu của bạn nghe. Chơi để chó hay mèo có thể nghe. Chơi tại các trung tâm ở địa phương hoặc nơi bạn đang sống. 
 
Đây không phải là một cuộc đua. Tôi lặp lại. Đây không phải là một cuộc đua. Học piano là môth cuộc hành trình, bạn có thể không cần học hết tất cả 60 bài tập của Hanon. Nếu tôi không tiến bộ đủ nhanh thì sao? Không có ràng buộc về thời gian ở đây. Thời gian thực sự là do bạn, so với một nửa đám đông, những người phải đi làm mỗi ngày. Ngay cả khi bạn vẫn đang làm việc, hãy tự đầu tư một khoảng thời gian. Không áp đặt thực hành của bạn vào ngay một hoặc hai ngày. Thực hành theo từng bước nhỏ. Bạn sẽ thấy tiến bộ nhất khi bạn thực hành 10 phút mỗi ngày trong 6 ngày liên tiếp thay vì 30 phút vào thứ Ba và 30 phút vào Chủ nhật.
 
Học sinh ở độ tuổi 50 và 60 thường lo lắng về ảnh hưởng của viêm khớp và giảm khả năng vận động có thể gây hại cho việc chơi của chúng. Đây là một nỗi sợ hãi thực tế. Tuy nhiên, khởi động kĩ càng và thói quen thường xuyên luôn giúp bạn chơi piano dễ dàng. Hầu hết các bác sĩ sẽ nói rằng bạn vẫn có thể chơi ngay cả khi bạn bị đau nhẹ. Hãy chơi với thời lượng ngắn hơn. Nghỉ ngơi và trở lại bàn phím khi bạn cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn có những nỗi lo nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế của bạn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau hoặc kem thoa tại chỗ để giảm bớt các triệu chứng của bạn.
 
 
Kinh nghiệm sống
 
Nếu đó là một điều bạn có, chính là kinh nghiệm cuộc sống. Đây là một lợi thế của người học từ 50 tuổi trở lên. Học sinh ở độ tuổi 50 và 60 có thể hòa nhập tốt hơn với âm nhạc và hình thành một sự hiểu biết về các khái niệm phức tạp. Hãy đối mặt với nó, bạn đã từng nghr "Gymnopedie 1" của Erik Satie hàng triệu lần và biết mọi từ trong các bài hát hay nhất của Elton John. Điều này rất quan trọng vì bạn đã phát triển những nhận thức quan trọng liên quan đến âm nhạc.
 
Bạn biết những gì bạn thích và những gì bạn không thích và quan trọng hơn, bạn có thể nói rõ lý do tại sao bạn cảm thấy theo cách này. Bạn có thể phá vỡ các giai điệu của âm nhạc và xem toàn bộ pcture cùng một lúc. Đó là thật tốt nếu bạn có thể tự trình diễn bằng cảm nhận của mình dù có thể mắc vài lỗi nhỏ. Đó là bởi vì những trải nghiệm này, hoặc không phải trải nghiệm (khi nói đến âm nhạc) sẽ giúp bạn có động lực hơn. 
Có lẽ bạn chưa bao giờ chơi piano khi còn nhỏ bởi vì bố mẹ bạn không có khả năng đáp ứng. Bây giờ là cơ hội của bạn. Bạn già hơn và bây giờ có điều kiện để thực hành chúng. 
 
Đặt mục tiêu
 
Thật dễ dàng để bắt đầu chơi piano, nhưng làm như vậy mà không đặt ra mục tiêu cho mình thì sẽ nhanh chóng thất bại. Bạn cần xác định xem liệu bạn cần giáo viên hay có thể tự học trực tuyến hay không. Có một giáo viên để đồng hành là một lợi thế, đặc biệt là cho những người ở mức độ trung cấp thực sự phát triển mạnh mối liên kết giữa hai người. 
 
Bạn có thể xem xét các bài học piano mới bắt đầu cho người lớn. Giáo viên có thể thiết lập cho bạn không chỉ kỹ thuật thích hợp mà còn có thể giúp bạn chọn cuốn sách, phương pháp tốt nhất và hỗ trợ, khuyến khích trong suốt quá trình. Giáo viên Piano cũng sẽ hỗ trợ tốt các lý thuyết âm nhạc và đọc note. Trong khi không phải là không thể, nó chỉ là hơi khó khăn hơn để tự dạy cho mình ký hiệu cơ bản và đọc từ đầu. 
 
Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có thể cod cuộc sống rất bận rộn và hoàn cảnh hoặc khu vực hiện tại của bạn, nơi bạn sống có thể không phù hợp nhất với lịch học hằng ngày. Bạn có thể không có khả năng lái xe 30-45 phút đến studio hoặc cửa hàng âm nhạc của giáo viên. Bạn có thể phải nhờ đến con cháu hoặc thậm chí cần nhờ một người giúp việc bán thời gian giúp bạn đến với giáo viên. 
 
Đây là nơi các bài học trực tuyến trở nên hữu dụng. Quyết định xem bạn có nên sử dụng các dịch vụ âm nhạc tương tác chẳng hạn như Flowkey hoặc Playground hay chỉ sử dụng YouTube làm hướng dẫn. Hãy nhớ rằng, các dịch vụ âm nhạc tương tác không phải lúc nào cũng miễn phí và không lý tưởng cho những sinh viên chủ yếu chơi trên đàn piano acoustic. Nhiều bài học trực tuyến yêu cầu thêm phần cứng, phần mềm và bàn phím MIDI. Ngoài ra, hãy chắc chắn kiểm tra Amazon để đánh giá sơ lược các giáo trình và phong cách âm nhạc. Đừng ngại tải nhạc và tài nguyên miễn phí từ internet. Nhiều giáo viên dạy piano cũng lấy những tài liệu được chia sẻ trực tuyến hoặc được một giáo viên khác chia sẻ.
 
Bạn muốn học gì? Như thế nào thì bạn sẽ đạt được điều đó? Hãy thử thiết lập mục tiêu SMART. Đó là chi tiết, cân đối, thành tựu, yếu tố liên quan và giới hạn thời gian. Nếu bạn có kinh nghiệm trong giáo dục hoặc kinh doanh, điều này không có gì mới đối với bạn. Làm thế nào điều này áp dụng cho việc chơi đàn? Bạn không thể đề cập rằng bạn muốn chơi Prinude của Chopin ở mức e minor. 
 
Bạn phải áp dụng tất cả các khía cạnh cho mục tiêu. Nó là tốt hơn để nói, "Trong hai tuần tới, tôi muốn chơi đoạn 1-8 trong Prinude của Chopin e minor với sự linh hoạt và phrasing legato." SMART hoạt động vì bạn biết chính xác những gì bạn mong đợi và thời gian kiểm soát.  Bước tiếp theo là tìm ra cách bạn sẽ chạm tới nó. 
 
Thời gian thực hành. 
 
Bây giờ bạn đã thiết lập mục tiêu SMART của mình và đã tìm ra lịch thực hành hàng tuần, đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn sẽ thực hành. Hãy giữ thời lượng tập ngắn một chút, khoảng 20-30 phút. Nếu bạn cảm thấy rằng nó không đủ hoặc bạn không cảm thấy mệt mỏi, hãy tiếp tục và thêm từ 10-20 phút nữa trong buổi tập đó. 
 
Tại sao lại tập ngắn như vậy? Người mới bắt đầu không nên dành nhiều thời gian với bàn phím.  Bạn sẽ cần thời gian để phục hồi và có hứng chơi vui vẻ. Sẽ không vui nếu bạn đau và cảm thấy khó chịu.
 
Bắt đầu mỗi buổi với việc giãn cơ và làm ấm cơ thể. Thực hành chơi 5 ngón tay của bạn trên các phím khác nhau. Bây giờ là lúc để bắt đầu đánh các đoạn nhạc hoặc bài hát của bạn. Tôi khuyên bạn nên làm việc từ cuối bài hát đến đầu. Học sinh luôn luôn làm phần đầu tốt nhất. Thực hành theo biện pháp trên mang lại cho bạn nhiều rắc rối nhưng bạn sẽ rèn được sự tập trung vào nhịp điệu và ngón tay khéo léo. Nếu bạn đang chơi một bản nhạc pop cụ thể, hãy thực hành hợp âm tách biệt với giai điệu. Luyện tập cử động ngón tay khi bạn di chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác.
 
Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
 
Cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm. Lời khuyên tốt nhất là bạn không nên tự làm điều này. Chia sẻ tình yêu piano với vợ / chồng và gia đình của bạn. Hòa nhập với các nhạc sĩ và người chơi dương cầm khác. Bằng cách nào đó họ không nên hoàn toàn là những người lớn tuổi. 
 
Hãy có một giáo viên (ngay cả khi chỉ học một vài bài ). Chơi trong nhà thờ (ngay cả khi đó là một bài hát một tuần). Hãy cho bác sĩ của bạn biết về những trải nghiệm mới của bạn. Đừng để nỗi sợ lấn át bạn. Bạn đang làm điều này bởi vì bạn muốn. Bạn muốn biến nó thành một trong những trải nghiệm hạnh phúc nhất trong cuộc sống của mình.