0909 046 613

Lên dây đàn violin thế nào cho hiệu quả ?
Đàn violin là một trong những loại nhạc cụ khó chơi nhất và cũng phù hợp với mọi lứa tuổi. Để chơi một bản nhạc hay cần đòi hỏi người học không chỉ sự kiên trì, cố gắng nỗ lực. Mà cần phải biết cách lên dây đàn violin như thế nào cho đúng, đây cũng là yêu cầu căn bản bất kỳ ai theo học đàn violin phải nắm được.
 
Mỗi người có cách thưởng thức âm nhạc theo cách riêng của mình có thể là hát, sáng tác. Cũng có người lại chọn chơi đàn violin để thể hiện niềm đam mê bất tận của mình. Đặc biệt, đàn violin là loại nhạc cụ tương đối khó chinh phục nhưng lại mang đến cho người chơi nguồn cảm hứng đặc biệt.
 
Thế nhưng, để chơi đàn violin được hay bạn không chỉ nắm bắt rõ từng cấu trúc, bộ phận, các nốt của đàn. Mà cũng cần biết cách lên dây đàn violin như thế nào mới đạt chuẩn âm thanh, phù hợp với giai điệu của bản nhạc.
 
Nếu bạn là một người chơi đàn violin chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ biết sử dụng những cách nào để lên dây đàn. Bởi, nền công nghệ thông tin ngày càng phát triển kèm theo nhiều thiết bị lên dây đàn hiện đại, thậm chí là những phần mềm cài đặt trên máy tính chỉ một click chuột đơn giản bạn có thể lên dây đàn violin dễ dàng. Nhưng, nó chỉ phù hợp với những người có nhiều kinh nghiệm và muốn khám phá công nghệ.
 
Lên dây đàn violin thế nào cho hiệu quả
 
Còn với những người đam mê mong muốn học đàn violin thì Việt Thanh khuyên một cách chân thành nên chọn cách lên dây đàn thông thường hoặc dùng bằng tuner. Bởi, đây là cách vừa giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận của đàn, các nốt và hỗ trợ bạn rất nhiều trong rèn luyện chơi đàn.
 
Lên dây đàn violin không cần máy
 
Đây có lẽ là cách được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi có thể lên dây đàn nhanh, chuẩn xác và kiểm tra được độ chuẩn của âm thanh. Khi áp dụng cách lên dây đàn này người chơi phải nhớ chính xác vị trí các nốt trên đàn. Một điều tiện lợi đó là đàn violin có ít dây đàn hơn nên bạn có thể nhớ nhanh được các dây.
 
Trên đàn violin có 4 dây với 4 cao độ sol, rê, la và mi. Để lên dây đàn bạn có thể sử dụng vặn chốt để điều chỉnh theo đúng cao độ của từng dây.
Trong đó:
 
- Lên dây số 1 ( dây mi) là dây cao nhất, điều chỉnh cao độ bằng 2 dây 1 của đàn guitar
 
- Lên dây số 2 (la) bằng dây 2 guitar
 
- Tiếp theo lên dây số 3 (rê) và dây 4 (son)
 
Lên dây đàn violin bằng máy tuner
 
Sứ dụng tuner để lên dây đàn violin cũng là giải pháp tốt nhất cho người mới học đàn, chơi chưa tốt.
 
Lên dây đàn violin thế nào cho hiệu quả
 
Đặc biệt, Với cách lên dây đàn violin này không quá phức tạp mà còn giúp bạn kiểm tra được âm chuẩn chính xác của dây đàn và xem đàn violin có bị lỗi hay không. Sau đây, Việt Thanh sẽ hướng dẫn cách lên dây đàn violin qua các bước dưới đây:
 
Bước 1: Lên dây số 4- G (dây sol)
 
Đây là dây có cao độ thấp nhất trong 4 dây trên đàn. Vì thế, khi lên dây đàn số 4 bạn chú ý đối chiếu với tuner nếu hiển thị chữ G3 có màu xanh lá, tức là âm thanh đã đạt chuẩn.
 
Bước 2: Tiếp theo lên dây số 4 - D (Rê)
 
Dây số 3 là dây Re, có cao độ cao hơn dây số 4 ở một quãng 5. Khi đối chiếu với tuner thấy hiển thị D4 có màu xanh lá là âm đã đạt chuẩn.
 
Bước 3: Lên dây số 2 -A (la)
 
Đây là dây biểu tị cho nốt La, có cao độ cao nhất và hơn dây số 3 một quảng 5. Do đó, khi lên dây La bạn điều chỉnh sao cho tuner hiển thị E5, có màu xanh.
 
Bước 4: Lên dây số 1 - E (Mí)
 
Dây số 1 có cao độ cao hơn dây số 2 một quảng 5. Và khi tuner hiển thị E5 có màu xanh thì dây đã được lên theo đúng cao độ nhất.
 
Để đảm bảo lên dây đàn đã chuẩn bạn nên đánh thử lại các nốt theo một bản nhạc hoặc nghe kỹ âm thanh từng nốt phát ra đã chính xác tần số của dây đàn.
 
Ngoài ra, bạn còn lo lắng về trình độ của mình chưa được tốt có thể tìm đến Việt Thương Shop. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm truyền đạt chi tiết, hướng dẫn từng bước cách lên dây và cách chỉnh dây đàn violin. Đồng thời, cũng có cơ hội học hỏi và xem thêm các loại nhạc cụ được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.