Tư vấn mua đàn guitar acoustic khi chưa biết gì về đàn
Đàn guitar acoustic có âm thanh mạnh mẽ và to hơn so với guitar clastic. Đàn guitar acoustic là sự chọn lựa cho những dòng nhạc như: pop, nhạc dân gian, rock và các hình thức chủ đạo khác của âm nhạc. 
 
Đàn guitar acoustic là nhạc cụ rất phổ biến hiện nay bởi nhạc công chuyên nghiệp hay những người chơi theo sở thích đều có thể sử dụng. Bạn có thể dễ dàng tìm được một chiếc đàn guitar acoustic tại những cửa hàng nhạc cụ nhưng không phải ai cũng biết cách chọn một chiếc guitar acoustic chất lượng. Có một số lưu ý sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn tốt nhất khi mua đàn guitar acoustic.
 
 

 

 

  Xem thêm: Top mẫu đàn Acoustic đáng mua

 

 

Âm thanh của đàn
 
Khi chọn đàn guitar acoustic, bạn cần chú ý xem hệ thống Bracing bên trong thùng đàn thế nào và khi vỗ vào thùng đàn nghe có to không. Trong khi thử âm thanh, bạn nên chọn chỗ có không gian rộng và ồn ào để biết tiếng đàn có kêu to và vang không. Tiếp đó, bạn có thể thử âm bồi ở tất cả các vị trí để đảm bảo tiếng đàn có trong và rõ hay không. Cuối cùng, bạn hãy đánh một hợp âm và chú ý nghe rõ độ separation của các nốt có rõ không và đánh các nốt của dây 1, 2, 3 ở các phím đàn cuối để xem âm thanh có vang lâu không. Đây là những lưu ý bạn có thể tự kiểm tra khi đã có chút ít kinh nghiệm với đàn guitar acoustic. Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm, hãy nhờ sự tư vấn của những người đã từng chơi guitar để có được lựa chọn tốt nhất.
 
Chất liệu làm ra đàn guitar acoustic
 
Điểm cần lưu ý khi chọn đàn guitar acoustic là chất liệu cho đàn đệm hát và cho đàn guitar cổ điển sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn chọn đàn guitar cho đệm hát thì dòng gỗ Basswood có màu vàng nhạt, có vân gỗ dày và trọng lượng nhẹ sẽ là lựa chọn lý tưởng. Lý do các loại đàn guitar đệm hát thường sử dụng loại gỗ này vì có trọng lượng nhẹ và vân gỗ dày làm cho âm thanh đàn lớn, vang hơn các nốt cao và mượt trầm ở các nốt thấp.
 
Trường hợp bạn lựa chọn đàn guitar acoustic cổ điển thì lựa chọn nên là loại gỗ gụ mahogany. Đây là loại gỗ có màu vàng đậm, vân gỗ mở rộng và trọng lượng có phần nặng hơn gỗ basswood. Với dòng đàn sử dụng chất liệu gỗ gụ sẽ mang lại cho bạn chất âm dày và ấm đặc trưng của dòng guitar cổ điển.
 

 

 Xem thêm: Những mẫu đàn guitar Taylor nên mua

 

 
Thiết kế các bộ phận của đàn guitar acoustic
 
Bạn có thể kiểm tra xem cần có bị cong hay không bằng cách ép dây số 6 ở phím 1 và phím 12. Trường hợp dây đàn tiếp xúc hết các phím còn lại là tốt, còn không thì chọn cây khác để tiếp tục. Các phím đàn không được đóng cao quá, sẽ làm khó vuốt dây và di chuyển nhưng cũng không được thấp quá dễ làm tiếng đàn rè, bấm kêu thành tiếng khá vất vả. Xem kỹ các đầu phím phía mép đàn, phím phải ngay tầm mép, lòi ra hay thụt vào đều không được.
Chọn kích cỡ đàn
 
Mỗi phong cách khác nhau, cơ thể khác nhau sẽ phù hợp với kích cỡ và kiểu dáng loại đàn Guitar:
 
- Guitar nhỏ hơn sẽ có xu hướng tập trung hơn trên phạm vi trung và âm cao, người chơi sẽ tìm kiếm được sự yên tĩnh, là chọn lựa tuyệt vời để chơi fingerstyle.
- Guitar kích thước trung bình sẽ to hơn và có âm bass nhiều hơn một chút. Nó có xu hướng được thiết kế phù hợp cho tất cả mọi phong cách và cơ thể người chơi.
- Guitars Dreadnought Acoustic là một bước tiến lớn trong chế tạo nhạc cụ. Nó đang rất được ưa chuộng với phong cách và cơ thể phổ biến nhất.
- Guitar Acoustic Jumbo là loại đàn có thiết kế lớn nhất.
 
Sau đây là một số điều lưu ý khi chọn mua đàn guitar cho người mới tập chơi
 
– Không nên chọn mua loại guitar quá rẻ tiền, kiểm tra và nếu thấy bất kì một bộ phận nào quá lỏng so với bình thường thì nên từ bỏ ý định mua cây guitar đó.
– Nên thử âm của guitar trước khi mua, nếu bạn nhận thấy có tạp âm thì không nên chọn nó cho âm nhạc của bạn.
– Luôn nhớ là âm nhạc của bạn phải hợp với loại đàn guitar mà bạn chọn. Nếu bạn chơi nhạc Blues hoặc pop thì không nên chọn guitar rock.
– Không mua một cây đàn guitar từ một ai đó không thể chơi nó.
– Hãy thử những chiếc guitar đắt tiền hơn chiếc guitar mà bạn định mua. Như thế bạn sẽ so sánh được âm thanh mà mình cần đạt được
 
 
Nên mua đàn guitar ở đâu tại TP.HCM?
 
Nếu còn đang phân vân về địa chỉ mua đàn uy tín thì mời bạn đến với cửa hàng nhạc cụ Việt Thanh – nơi chuyên cung cấp các loại nhạc cụ được nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, để cảm nhận sự khác biệt về chất lượng và dịch vụ của cửa hàng. 
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhạc cụ chúng tôi luôn nhạc được sự yêu quý của khách hàng bởi thái độ phục vụ, chất lượng sản phẩm và uy tín của công ty. 
 
Việt Thanh luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vì:
 
- Chúng tôi là đơn vị phân phối của nhiều thương hiệu đàn nổi tiếng trên thế giới.
- Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhạc cụ, chúng tôi sẽ giúp bạn có được cây đàn ưng ý.
- Uy tín và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu mà Việt Thanh hướng đến.
- Đội ngũ nhân viên giàu chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn có được một cây đàn guitar phù hợp với mình. 
- Cùng với đó là chế độ bảo hành lâu dài sẽ làm bạn thêm an tâm khi mua đàn tại cửa hàng của chúng tôi. 
 
Bạn có thể ghé trực tiếp tại cửa hàng hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn theo địa chỉ sau:
 
Showroom Âm Nhạc Việt Thanh tại TP.HCM
613 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3 (cách vòng xoay Ngã 7 Lê Hồng Phong 200m)
Hotline: 0909 046 613
 
Showroom Âm Nhạc Việt Thanh tại Biên Hoà
Địa chỉ: 951 Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hoà (cách chợ Tân Mai 50m)
Hotline: 0908868951