Cách chọn đàn guitar cho người mới học
Đàn Guitar đang giữ một vị thế dường như chưa có nhạc cụ nào vượt qua được với số lượng người yêu thích và biết chơi nhạc cụ này. Hình ảnh cây đàn guitar không còn xa lạ trong mắt mỗi chúng ta, đàn guitar gắn liền với cuộc đời sinh viên (đời sinh viên có cây đàn guitar….), với những buổi hát hò tập thể, trong những không gian đầm ấm hay lãng mạn, dường như ở bất kì đâu, sự xuất hiện của cây đàn guitar cũng đều làm cho không khí thêm sôi động.

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn đang có ý định tìm hiểu và theo đuổi thể loại nhạc cụ này. Khi bắt đầu quyết định và lựa chọn cho mình một cây đàn guitar, hẳn bạn sẽ có vô vàn thắc mắc trong việc chọn ra một cây đàn guitar cho người mới học. 

1- Xác định rõ mục đích chơi đàn guitar của bạn. 

Bạn khao khát được biểu diễn trên sân khấu hay chỉ đơn giản là muốn học hỏi và biết chơi đàn guitar? Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các dòng guitar, được chia ra thành các tên gọi như sau: 

- Guitar Classic (Guitar cổ điển, guitar dây nylon), 

- Guitar Acoustic (guitar dây sắt)

- Guitar Electric (guitar điện, guitar solo)

- Guitar Bass (guitar bass)

Đối với người mới tập chơi, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với đàn Classic Guitar hoặc Acoustic Guitar vì đây là 2 dòng đàn phổ biến và dễ sử dụng nhất:

- Classic Guitar cấu tạo với dây nylon nên âm thanh khi đánh sẽ nhẹ nhàng và giai điệu mượt mà hơn. Classic Guitar phù hợp với những bạn thích phong cách trầm lắng, nhẹ nhàng. Ngoài ra đàn còn phù hợp cho các bạn thích đánh đàn guitar theo phong cách gảy ngón và thích solo một mình.

- Acoustic Guitar có âm thanh vang to và mạnh mẽhơn so với classic guitar. Là sự chọn lựa cho những dòng nhạc như: pop, nhạc dân gian, rock và đệm hát. Thích hợp dùng trong các nhóm nhạc hoặc dành cho những bạn có tính cách sôi động, náo nhiệt.

2- Tìm kiếm thương hiệu đàn guitar uy tín

Là một người bắt đầu tiếp cận đàn guitar, điều quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn được cho mình một cây đàn phù hợp và thoải mái nhất. Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các thương hiệu đàn guitar, các thương hiệu uy tín và được ưa chuộng nhất phải kể đến như Guitar Taylor, Guitar Fender, Guitar Martin, Guitar Takamine, Guitar Lake Wood, Guitar Greg Bennet (Hay còn gọi Samick), Guitar Lazer, Guitar Suzuki, Guitar Yamaha

Để đảm bảo được độ bền cũng như âm thanh ổn định lâu dài của đàn, các bạn nên tham khảo các thương hiệu đàn uy tín trên thế giới.Bởi vì công nghệ sản xuất đàn, công nghệ xử lý gỗ đạt độ chuẩn nhất định, khi đó đàn guitar mới tạo ra được âm thanh hay, đảm bảo độ bền cao, sử dụng càng lâu càng hay.

Độ uy tín của thương hiệu cũng nói lên chất lượng của cây đàn, đã được nhiều khách hàng trên thế giới đánh giá, lựa chọn, không chỉ riêng ở Việt Nam. Do vậy, các bạn cứ yên tâm khi chọn những cây đàn thương hiệu quốc tế.

3- Chọn lựa kích cỡ đàn guitar phù hợp

Thoạt nhìn tưởng như mọi cây đàn guitar đều có kích thước tương đương nhau. Nhưng thật ra guitar có rất nhiều kích cỡ và hình dáng riêng, đáp ứng cho nhu cầu và sở thích chơi đàn của từng người. Việc kích thước của đàn cũng ảnh hưởng đến âm thanh đàn phát ra, do đó bạn cần chú ý điều này trong quá trình chọn đàn.

- Acoustic Guitar với kiểu dáng Auditorium (nhà sản xuất Takamine gọi là NEX): là sự lựa chọn cho những bạn thích chơi fingerstyle, vì âm thanh của đàn guitar có xu hướng tập trung ở phạm vi trung và âm cao.

- Acoustic Guitar với kiểu dáng Concert: âm thanh sẽ to hơn và có âm bass nhiều hơn. Đây là dòng guitar được thiết kế để phù hợp cho tất cả mọi người chơi và gần như phù hợp mọi phong cách chơi đàn. Guitar cỡ trung bình cũng được xem là sự lựa chọn của nhiều dân chơi đàn 

- Acoustic Guitars với kiểu dáng Dreadnought: được xem là một bước tiến lớn trong chế tạo nhạc cụ với sự cộng hưởng âm thanh khá lớn.Hiện nay dòng guitar này đang nhận được rất nhiều sự ưa chuộng nhất.

- Acoustic Guitar với kiểu dáng Jumbo: là loại đàn có thiết kế lớn cũng như âm thanh lớn nhất, do đó, loại đàn này thường phổ biến cho các nghệ sĩ biểu diễn. Tuy nhiên nếu bạn muốn biểu diễn với cây jumbo này thì cũng cần cân nhắc vì thiết kế của nó quá lớn, bạn khó có thể thoải mái ngồi chơi chúng trong tay. 

các kiểu dáng của đàn gutiar
4- Mức giá nào hợp lí.

Có nhiều người cho rằng, khi mới bắt đầu tập chơi đàn, chỉ nên mua loại đàn guitar giá rẻ thôi. Tuy nhiên, đây thực sự là một suy nghĩ sai lầm, đôi khi còn làm cho bạn mất đi cảm hứng với guitar, bởi vì rất nhiều lí do:

- Vì đàn giá rẻ nên chất liệu làm sẽ không phải loại tốt, từ đó âm thanh phát ra sẽ không chất lượng, ảnh hưởng đến khả năng cảm thụ âm nhạc và cảm hứng chơi đàn của bạn.

Cách chọn đàn guitar cho người mới học

- Những cây guitar rẻ tiền sẽ rất khó để căng chỉnh dây âm thanh, đôi khi có cân chỉnh cũng không tạo được âm thanh chuẩn, dẫn đến sai tông nhạc. 

- Chất liệu dây đàn kém đôi khi còn gây ảnh hưởng không đáng đến bàn tay của bạn

Một chiếc đàn guitar chất lượng thật sự quan trọng với những người mới học, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng cảm thụ nhạc, khả năng chơi đàn, đánh giá âm thanh của bạn, hãy chắc chắc rằng bạn nên đầu tư xứng đáng cho niềm đam mê âm nhạc của mình, bởi vì một cây đàn chất lượng thì càng đánh lại càng hay. 

5- Âm thanh của đàn guitar phụ thuộc vào chất liệu gỗ

Mỗi loại gỗ đều có dãy phổ âm riêng biệt nên chất liệu gỗ cũng anh hưởng đến âm thanh. Có thể dựa vào bản phổ âm của các loại gỗ mà ta chọn loại gỗ phù hợp với mong muốn của mình

Mahogany: đây là loại gỗ thông dụng nhất dùng làm thân đàn. Đàn Mahogany cho âm trong sáng, tuy nhiên dải tần trầm và cao lại yếu. Vì thế đàn Mahogany thường dùng cho đệm hát.

Đàn guitar Taylor bằng gỗ Mahogany

  Đàn guitar Taylor bằng gỗ Mahogany

Rosewood: Rosewood hiện nay phần lớn có nguồn gốc từ Ấn Độ, đây là loại gỗ cho vân đẹp, dải âm dày ở tần số trầm và cao, tần số trung mỏng hơn chút ít. Nhìn chung, âm thanh từ đàn Rosewood khá chất lượng và được ưa chuộng. Rose thích hợp cho mọi loại đàn, và đặc biệt là sự lựa chọn hoàn hảo cho đàn guitar cổ điển.

Đàn guitar làm từ gỗ Rosewood

Đàn guitar làm từ gỗ Rosewood

Maple: Maple hay gỗ phong phần lớn có nguồn gốc từ châu Âu. Chất âm của gỗ Maple là khu vực trung và cao, âm vực cao của Maple vượt trội hơn tất cả các loại gỗ còn lại. Vì thế đàn gỗ Maple thường dùng cho người chơi solo với khả năng chạy thành câu ở khu vực âm thành tần số cao.

Mặt sau đàn guitar bằng gỗ Maple

Mặt sau đàn guitar bằng gỗ Maple

Koa: Koa hay còn gọi là cây keo là loại gỗ quý hiếm có nguồn gốc từ Hawai. Koa có màu sắc và vân gỗ rất đẹp. Âm thanh đàn Koa cho tần số trầm ấm, trung và cao rõ và sáng. Đàn Koa có ưu điểm chơi càng nhiều thì chất âm càng hay. Nhưng bù lại, giá thành đàn Koa không hề rẻ nên chỉ dùng làm những Series đàn cao cấp.

Đàn Taylor K24e làm từ gỗ Koa
Đàn Taylor K24e làm từ gỗ Koa

Cocobolo: Đây là loại gỗ quý xuất xứ chủ yếu ở Mexico. Loại gỗ này có màu sắc và vân gỗ cực đẹp và số lượng cũng rất hiếm trên thế giới. Cocobolo có thể nói là loại gỗ có dải cộng hưởng âm rộng nhất trong tất cả các loại gỗ làm đàn. Từ màu sắc tự nhiên, vân gỗ đến chất âm cho thấy ta chỉ có thể tìm thấy đàn bằng gỗ Cocobolo ở những series đàn đặc biệt.

/Uploads/Images/377e99de-5eb9-44e5-8bce-5dae7cbdfae5.jpg
Phiên bản giới hạn 814ce làm từ gỗ Cocobolo, chỉ có 20 cây được sản xuất trên toàn thế giới

Macasar Ebony:Một loài cây nhiệt đới xuất xứ từ đảo Macasar, Indonesia được biệt đến với cái tên gỗ mun sọc. Loại gỗ này làm đàn cho màu sắc cực kỳ bắt mắt và chất lượng âm thanh tuyệt vời với độ ngân dài vang vọng. Hiện tại chỉ có vài nhà làm đàn guitar nổi tiếng trên thế giới mới có thể tiếp cận và sản xuất đàn bằng loại gỗ này. Khỏi phải nói, bạn cũng có thể biết được giá trị của những cây đàn từ gỗ mun sọc này rồi nhỉ!

 dòng đàn làm từ gỗ Macasar Ebony
PS series, dòng đàn làm từ gỗ Macasar Ebony có giá hơn 9000USD
6- Chọn chất liệu đàn guitar

Chất liệu cấu tạo nên đàn chính là yếu tố quyết định giá cả của một cây đàn guitar. Đặc biệt là chất liệu gỗ và tay nghề của những người thợ làm đàn ấy. 

Trên thị trường hiện nay, đàn guitar được làm từ 3 chất liệu gỗ cơ bản như: Gỗ nguyên miếng, gỗ ép và gỗ ván ép.

- Gỗ nguyên miếng: Là loại gỗ được lấy trực tiếp từ các cây gỗ trong thiên nhiên, qua xử lý và đưa vào dùng làm mặt top đàn guitar, thường được gọi là Guitar solid top. Cũng có những loại đàn làm từ gỗ nguyên miếng hoàn toàn (Guitar all solid)

Ưu điểm: Kiểu dáng sang trọng. Âm thanh đánh lên rất hay, càng chơi lâu thì đánh càng hay. 

Tuy nhiên có nhược điểm là: giá thành cao, đặc biệt là đàn guitar all solid quy trình sản xuất đòi hỏi kỹ thuật cao, xử lý bằng công nghệ hiện đại mới đáp ứng được. 

- Gỗ ép: Là loại gỗ thường, cấu tạo gồm có 3 lớp, 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng được ép dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn. Chất lượng gỗ ép phụ thuộc vào công nghệ xử lí và chế tạo của từng hãng. 

Đàn làm từ gỗ ép thường được gọi là Guitar Laminate. Các thương hiệu nổi tiếng như Guitar Fender, Taylor, Takamine cũng sử dụng những loại này cho những dòng đàn guitar giá rẻ của họ.

Ưu điểm dòng gỗ này là giá thành rẻ. Gia công dễ, do đã xử lí nên ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và có độ bền cao. 

Nhược điểm về mặt âm thanh, mặc cũng tạo ra được các cộng hưởng âm thanh tương tự như gỗ tự nhiên, tuy nhiên âm thanh không hay đặc sắc bằng, hầu như không có khả năng vỡ tiếng. 

- Ván ép: Đây là loại đàn làm từ các gỗ ván ép công nghiệp gỗ vụn, gỗ tạp. Đây là loại khá phổ biến vì giá thành của nó rất rẻ. Tuy nhiên về chất lượng thì không thể nào tạo ra được âm thanh đặc trưng và độ bền không cao. 

Một gợi ý cho các bạn muốn phân biệt gỗ, bạn nhìn vào miệng lỗ thoát âm của đàn guitar, thấy có các đường kẻ dọc kéo dài từ vân gỗ mặt xuống thì đó là gỗ tự nhiên, còn không thấy đường trên mà thấy 3 lớp gỗ thì là gỗ ép.

Đàn guitar Taylor GS Mini Koa LTD
Đàn guitar Taylor GS Mini Koa LTD được làm từ solid top và laminate back&side

Vì đa số người mới tập chơi đàn guitar sẽ rất khó phân biệt được cây đàn guitar này làm từ gỗ gì và có chất lượng tốt hay không. Vì thế, tốt nhất khi đi mua đàn, các bạn mới tập chơi nên dẫn theo người quen có kinh nghiệm xem đàn, hoặc ghé các cửa hàng có uy tín trên thị trường như Cửa hàng âm nhạc Việt Thanh mua để tránh trường hợp bị mua hớ, hoặc mua phải hàng kém chất lượng nhé!

Công ty âm nhạc Việt Thanh
Hotline: (08) 38304614 - 0909 046 613 - 0938 809 307